Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không?

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? Đa phần thịt trâu gác bếp bị mốc sẽ KHÔNG thể ăn được. Tuy nhiên, thịt trâu gác bếp bị mốc sẽ chia thành 2 dạng mốc là mốc ăn được và mốc không thể ăn được.

Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Gia Lai Food nhé!

Thịt trâu gác bếp bị mốc là gì?

Thị trâu gác bếp bị mốc là do độ ẩm cao xong chính vì thế đây là môi trường tốt cho các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Thịt trâu gác bếp bị mốc là gì?
Thịt trâu gác bếp bị mốc là gì?

Các loại thực phẩm khô thường hay hút Oxy trở lại. Điều này dễ làm thịt trâu bị mốc nếu bảo quản không đúng cách.

Hương, vị, màu của thịt trâu gác bếp khi bị mốc

Về hương khi mốc

Khi bị mốc thịt trâu không còn mùi khói ám, mùi gia vị cùng mùi thịt trâu nữa. Mà thay vào đó là mùi ẩm mốc rất khó chịu

Về vị thịt trâu gác bếp mốc

không còn vị ngọt của thịt trâu, hơi se se cay nồng của ớt mùi đặc trưng của mắc khén và các loại gia vị nữa. Bạn sẽ cảm thấy thịt trâu bị mục, khi ăn sẽ bị đắng trong miệng, khi ăn thịt trâu sẽ bị mềm và không còn dai nữa.

Về vị thịt trâu gác bếp mốc
Về vị thịt trâu gác bếp mốc

Về màu sắc thịt trâu gác bếp

thịt trâu sẽ từ màu nâu đỏ của thịt trâu ngon chuyển thành màu đen cùng với các đốm trắng li ti của mốc nếu là mốc nhẹ, nếu mốc nặng sẽ chuyển thành các đốm xanh li ti.

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không?

Đa phần thịt trâu gác bếp bị mốc sẽ không thể ăn được. Tuy nhiên, thịt trâu gác bếp bị mốc sẽ chia thành 2 dạng mốc là mốc ăn được và mốc không thể ăn được.

Trong trường hợp thịt trâu gác bếp có hiện tượng nhiễm mốc, bạn nên cân nhắc mức độ nấm mốc như thế nào để có phương pháp phù hợp.

Nếu bề ngoài tảng thịt chỉ xuất hiện một ít nấm màu trắng, thưa thớt thì bạn có thể dùng cồn tẩm xung quanh miếng thịt trâu và tiến hành đốt cháy miếng thịt. Sau đó bạn cho nước đã đun sôi vào làm sạch miếng thịt và cho vào thịt lò vi sóng hoặc hấp cách thủy là có thể dùng được.

Nếu trường hợp bề ngoài miếng thịt trâu xuất hiện nhiều vết mốc trắng, xé ra không còn mùi thơm, có nấm mốc trong thớ thịt thì không nên sử dụng, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp tránh bị mốc

Đảm bảo thịt trâu gác bếp khi mua đã khô hoàn toàn

Để bảo quản thịt trâu gác bếp được lâu thì thịt trâu gác bếp phải khô hoàn toàn, nếu bảo quản đúng cách có thể dùng từ 6 đến 8 tháng.

Khi màu sắc bên ngoài miếng thịt trâu có màu ngã đen, thịt bên trong khi xe ra có màu đỏ đậm. Đó là thịt trâu gác bếp đã khô hoàn toàn và chất lượng.

Lưu ý: Quan sát một số trường hợp thịt trâu gác bếp bị nấm mốc, xuất hiện một số vệt trắng, xanh lá trên bề mặt thịt, bạn cần có phương pháp xử lý để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của bạn.

Bảo quản thịt trâu gác bếp theo kiểu truyền thống

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của vùng cao, thế nên cách bảo quản truyền thống vẫn được nhiều người tin dùng. Theo đó, bạn hãy treo số thịt trâu lên trên bếp củi, để thịt ngấm dần, sức nóng của bếp sẽ giúp cho thịt từ từ khô lại.

Sau đó, bạn có thể giữ nguyên thịt trâu trên giàn bếp, đến khi cần dùng có thể lấy một ít ra ngoài và vùi số thịt vừa lấy được vào trong tro bếp củi để thịt nóng lại.

Bảo quản thịt trâu gác bếp theo kiểu truyền thống
Bảo quản thịt trâu gác bếp theo kiểu truyền thống

Sau khi thịt đã được vùi trong tro bếp, bạn tiến hành giũ bớt những phần tro, bụi dính trên miếng thịt và cần đến một cái thớt gỗ, một cái chày, sau đó tiến hành đập vừa phải cho miếng thịt gác bếp được tơi ra. Cuối cùng bạn có thể dùng được thịt trâu gác bếp ngon theo kiểu truyền thống.

Cắt nhỏ thịt để bảo quản

Để tiết kiệm thời gian hấp đi, hấp lại thịt trâu gác bếp khi sử dụng, bạn có thể cắt nhỏ thịt trâu gác bếp để dễ bảo quản hơn.

Đối với một tảng thịt trâu được gác bếp khô, ngon, bạn tiến hành xé nhỏ mỗi miếng khoảng 1 gang tay và để vào túi nhựa dùng dần.

Cách này vừa tiết kiệm thời gian, vừa vẫn đảm bảo độ ngon, ngọt từ thịt trâu. Tránh trường hợp thịt trâu từ dạng đỏ đậm chuyển sang xám mất hết vị và chất dinh dưỡng.

Bảo quản thịt trâu gác bếp trong ngăn mát tủ lạnh

Tủ lạnh là một loại thiết bị vô cùng quen thuộc với mọi nhà, thế nên mẹo bảo quản thịt trâu gác bếp trong tủ lạnh, đặc biệt là “ngăn mát” rất cần bạn xem qua.

Bạn có thể bảo quản thịt trâu gác bếp bằng ngăn mát của tủ lạnh bằng cách chia lượng thịt ra túi zip, sau đó cho vào ngăn mát bảo quán. Với cách này, bạn có thể sử dụng thịt trong một vài tuần, vô cùng thuận tiện mà không cần phải tốn thời gian rã đông, hấp đi hấp lại tảng thịt to so với cách bảo quản trong ngăn đông thông thường.

Hút chân không và cho vào tủ đông

Hút chân không là một trong những cách giúp bảo quản thịt trâu gác bếp được ngon, nguyên chất nhất. Bạn nên lựa chọn những cơ sở có đóng gói chân không sẵn để thuận tiện trong việc bảo quản và sử dụng hơn.

Sau khi hút chân không, bạn nên để túi thịt trâu gác bếp vào trong ngăn đông của tủ lạnh. Với nhiệt độ thấp sẽ giúp thịt trâu gác bếp hạn chế được các loại vi khuẩn ở mức tối thiểu.

Hút chân không và cho vào tủ đông
Hút chân không và cho vào tủ đông

Khi muốn ăn, bạn tiến hành rã đông và hâm nóng thịt trâu gác bếp trong lò vi sóng hoặc hấp cách thủy đến khi thịt trâu nóng lên là có thể xé sợi dùng được.

Phơi nắng thịt trâu gác bếp

Phơi nắng là một trong những cách bảo quản thịt trâu gác bếp dễ dàng nhất. Bạn chỉ cần xếp số thịt trâu gác bếp lên mâm, hoặc treo cố định chúng trên một thanh tre, sắt sao cho phần thịt được nhận nhiều ánh nắng mặt trời nhất.

Sau đó, tiến hành phơi nắng số thịt trâu ấy trong khoảng 2 đợt nắng to.

Cuối cùng, bạn có thể đợi số thịt ấy nguội dần và bỏ vào túi, đóng gói cẩn thận để sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần thường xuyên kiểm tra gói thịt đã được phơi nắng, nếu trường hợp chưa sử dụng ngay thì cần tiếp tục phơi khô để giữ được độ ẩm trong thịt.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Gia Lai Food thì bạn đã biết được Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? nhé!

Đánh giá: 4.7 (197 lượt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *