Lá cơm kìa là gì? Công dụng của lá cây cơm kìa

Lá cơm kìa là gì? Lá cơm kìa là một loại lá có tên gọi khác là “Lá đắng Tây Bắc” thuộc cây than thảo sống lâu năm cao khoảng 30cm. Cây thường mọc thấp và dưới những tán cây lớn, lùm cây ở ven suối. Lá cây dạng kép hình lông chim.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn lá cơm kìa là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Gia Lai Food nhé!

Lá cơm kìa là lá gì?

Lá cơm kìa là một loại lá có tên gọi khác là “Lá đắng Tây Bắc” thuộc cây than thảo sống lâu năm cao khoảng 30cm. Cây thường mọc thấp và dưới những tán cây lớn, lùm cây ở ven suối. Lá cây dạng kép hình lông chim.

Lá cơm kìa là lá gì?
Lá cơm kìa là lá gì?

Lá cơm kìa là một loại lá rừng đặc biệt của miền Tây Bắc, lá có vị đắng và được người dân sử dụng như một món ăn vị thuốc quý với công dụng chính là điều trị bệnh đường ruột, bệnh về chức năng gan.

Mô tả về lá cơm kìa

Thân lá cơm kìa

Là dạng cây thân thảo sống lâu năm, mọc thấp dưới mặt đất – cây thường chỉ cao khoảng 30cm, mọc dưới những tán cây, lùm cây ven đồi.

Lá cơm kìa

Lá cây cơm kìa là dạng cây lá kép hình lông chim với những cặp lá mọc so le nhau trên cuống lá. Mỗi lá kép là một cặp gồm 7 lá mọc so le nhau. Cuống lá vuốt nhọn, mép lá có nhiều răng cưa lớn hiện rõ, gân lá nổi rõ trên cả mặt trên và mặt dưới.

Rễ lá cơm kìa

Dạng rễ chùm.

Cây cơm kìa mọc ở đâu ?

Cây có mọc ở hầu hết các vùng đồi núi nước ta, nhiều nhất ở những khu vực ven suối nơi có đất ẩm thường có nhiều cây cơm kìa mọc.

Loài cây này thường có nhiều nhất ở các tỉnh như Yên Bái, Cao Bằng.

Công dụng của lá cây cơm kìa

Mát gan, lợi mật

Dân gian sử dụng lá cơm kìa như một vị thuốc lợi gan mật, món canh cơm kìa thường có trong những bữa cỗ với 2 mục đích chính là giúp món cỗ thêm vị đặm đà, vừa giúp tăng cường chức năng gan mật giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Mát gan, lợi mật
Mát gan, lợi mật

Giải độc bia rượu

Đây là tác dụng quý giá của loại cây này, để giải rượu có thể dùng theo cách nấu canh cơm kìa dùng trong bữa tiệc hoặc pha trà cơm kìa khô uống sau khi uống rượu say. Nhưng hiệu quả nhất vẫn là ăn canh cơm kìa.

Điều trị bệnh về đường ruột

Viêm đại tràng, tiêu hóa kém, ăn uống khó tiêu.

Bổ mát, tăng cường sức khỏe

Người dùng canh cơm kìa thường thấy sức khỏe được cải thiện và giảm mệt mỏi sau khi sử dụng.

Điều trị mụn

Nhờ hiệu quả giải độc gan, chức năng gan hoạt động tốt hơn nên lá cơm kìa còn có công dụng giúp giảm mụn hiệu quả, an toàn và lâu dài.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Đây cũng là một kinh nghiệm quý trong dân gian, khi người dùng nhận thấy hiệu quả hạ đường huyết rõ rệt khi sử dụng canh lá cơm kìa.

Cách dùng lá cơm kìa làm thuốc

Nấu canh lá cơm kìa với các loại rau

Lá cơm kìa có thể nấu canh chung với các loại rau, củ quả thông thường, giúp cho nồi canh có vị đắng, thơm ngon và đặc biệt là rất tốt cho sức khỏe, tiêu hóa.

Các loại rau có thể nấu chung: Rau lang, rau ngót, khoai tây, các loại cải, canh xương….

Chuẩn bị: Lá cơm kìa khô một dúm nhỏ khoảng 3 lá khô (hay tươi), rau bột nêm, chút dầu ăn và hành, nước sạch đủ dùng.

Thực hiện: Nấu xanh như thông thường, sau đó thá nhỏ lá cơm kìa thả vào nồi canh là được.

Lưu ý: Chỉ cần khoảng 2 đến 3 lá là đủ nồi canh sẽ có vị đắng, tùy khẩu vị và khả năng ăn đắng mà bạn điều chỉnh cho hợp lý. Canh nấu với vài lá cơm kìa rất ngon, tốt, bổ dưỡng vì vậy hãy ăn hàng ngày bạn nhé.

Nấu canh lá cơm kìa với các loại rau
Nấu canh lá cơm kìa với các loại rau

Cách nấu canh lá cơm kìa ngon

Chuẩn bị: Lá cơm kìa khô một dúm nhỏ khoảng 15g, hoặc lá tươi 100g, bột nêm, mẻ, 2 lá chanh tươi, chút dầu ăn và hành, nước sạch 1,5 lít.

Chế biến:

Với lá khô: Các bạn cần ngâm lá khô với nước trong thời gian khoảng 20 phút cho lá nở to ra, sau đó rửa nhẹ tay để không là lá bị nát và mất chất, để ráo nước rồi thái nhỏ.

Với lá tươi: Rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ là được.

Thực hiện: Phi hành mỡ cho thơm, đổ rau vào xào qua, nêm chút bột nêm và thêm chút mẻ (Không nên cho nhiều để khỏi bị quá chua) vào để đảo đều cho ngấm. Sau đó đổ nước vừa đủ vào để dùng với số lượng người ăn. Đun nước cho tới khi sôi bùng lên, tắt bếp và thêm chút lá chanh tươi đã thái nhỏ vào nồi canh để tăng thêm hương thơm. Nêm nếm thêm bột ngọt cho vừa miệng.

Sử dụng: Canh cơm kìa có vị đắng, mùi thơm, mát dịu, là một món ăn tuyệt vời trong mâm cỗ người miền núi nước ta.

Các món ăn có sử dụng lá cơm kìa: Ngoài nấu canh xuông, lá kìa còn được sử dụng làm rau trong một số món ăn dân tộc như lá cơm kìa nấu pịa châu, pịa dê hay lá cơm kìa nấu canh xương, nấu canh thịt….

Cách nấu canh lá cơm kìa ngon
Cách nấu canh lá cơm kìa ngon

Cách pha trà lá cơm kìa

Chuẩn bị: Lá khô 10g hoặc lá tươi 100g, nước sôi 01 bình thủy.

Thực hiện: Lá khô (tươi) rửa sạch, vẩy khô nước rồi bỏ vào bình và tráng qua một lần bằng nước sôi. Chế thêm khoảng 1 lít nước sôi vào bình, ủ trong thời gian khoảng 20 phút cho ngấm. Sau đó rót nước ra sử dụng hàng ngày. Uống hết nước cốt 1 có thể chế thêm chút nước sôi để uống lần 2 cho tới khi nhạt thì thôi.

Lưu ý:

Không nhầm lẫn cây cơm kìa với cây kim thất tai hay cây mật gấu lấy lá, mặc dùng những cây này cũng có tên gọi là cây lá đắng nhưng hình dáng kích thước và công dụng khác nhau, sử dụng khác nhau.

Điểm khác nhau: Cây mật gấu cho lá là dạng cây thân gỗ nhỏ, có thể cao tới 2 mét, lá mọc đơn không có răng cưa, hiện nay cây này được nhiều nơi trồng tại vườn hay hàng rào. Công dụng chính của nó là hạ đường huyết, dưới đây là hình ảnh của loại cây này, các bạn lưu ý tránh nhầm lẫn nhé.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Gia Lai Food thì bạn đã biết được Lá cơm kìa là gì nhé!

Đánh giá: 4.8 (108 lượt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *