Hành tây kỵ với gì? Cách chế biến hành tây giữ nguyên dinh dưỡng

Hành tây kỵ với gì? Theo như tìm hiểu của Gia Lai Food thì không nên ăn hành tây với 5 loại thực phẩm gồm:

  • Hành tây kỵ với rong biển. 
  • Hành tây kỵ với cá. 
  • Hành tây kỵ với mật ong. 
  • Hành tây kỵ với tôm. 
  • Hành tây kỵ với thịt cóc. 

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về Hành tây kỵ với gì? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

Hành tây là gì?

Hành tây là một loại rau thân củ, có tên khoa học là Allium cepa L, thuộc họ hành tỏi. Loại cây thân thảo này thường được trồng quanh năm, có rễ chùm và sợi dài. Tùy vào các miền khí hậu và đất canh tác khác nhau mà hành tây có thể phát triển khoảng một hoặc nhiều mầm.

Giống như hành lá, lá hành tây có hình trụ, rỗng ở giữa và nhọn ở đỉnh. Hoa phát triển trong các kẽ lá và hợp thành những tán giả, với quả dạng hạch và hạt màu đen nhạt.

Hành tây là gì?
Hành tây là gì?

Hành tây thường được trồng vào cuối hè để chúng phát triển trong mùa đông, sẵn sàng cho thu hoạch vào mùa xuân. Mặc dù tuổi đời của hành tây thường dài hơn hành lá, nhưng chúng vẫn thuộc loại hành non, được thu hoạch khi chúng ở độ tuổi chín muồi.

Bạn có thể nhận biết hành tây với những đặc điểm như phần củ có kích cỡ bằng một bóng đèn nhỏ, hình tròn và có màu trắng ở phần gốc. Hương vị của hành tây cũng mạnh hơn một chút so với hành lá.

Xem ngay: Lá cơm kìa là gì?

Hành tây kỵ với gì?

Theo như tìm hiểu của Gia Lai Food thì không nên ăn hành tây với 5 loại thực phẩm gồm:

Hành tây kỵ với rong biển

Hành tây khá dồi dào Axit oxalic, khi ăn hoặc nấu chung với rong biển chứa nhiều Canxi, I-ốt sẽ tạo thành Canxi-Oxalate, tăng nguy cơ hình thành sỏi trong thận. Nên đừng nấu hành tây với rong biển bạn nhé.

Hành tây kỵ với cá

Cá chứa nhiều dưỡng chất, rất giàu protein, cực tốt cho sức khỏe nhưng khi kết hợp với hành tây, chất có trong hành tây làm cho protein của cá bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày, không những làm giảm lượng Protein, dưỡng chất trong cả 2 loại thực phẩm mà còn gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.

Hành tây kỵ với cá
Hành tây kỵ với cá

Hành tây kỵ với mật ong

Người nội trợ khi nấu ăn hoặc làm đồ uống dinh dưỡng với hành tây, tuyệt đối không cho thêm mật ong vào món ăn, đồ uống.

Bởi sự kết hợp tưởng chừng vô hại này có thể tạo ra chất gây tổn thương cho vùng mắt, nếu ăn lượng lớn, người dùng có thể bị mù.

Cho nên, để bảo vệ mắt, khi chế biến món ăn, món nào đã dùng mật ong thì không dùng thêm hành tây và ngược lại.

Hành tây kỵ với tôm

Kết hợp tôm với hành tây sẽ tạo ra Canxi-Oxalate, chất này tích tụ lâu dài sẽ gây bệnh sỏi thận. Do đó, khi nấu ăn, bạn nên chú ý không nấu chung tôm với hành tây.

Hành tây kỵ với thịt cóc

Không nấu hay ăn chung thịt cóc với hành tây, vì 2 loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ sinh độc và gây hại cho sức khỏe của bạn nếu ăn phải đấy.

Trường hợp, lỡ ăn thịt cóc nấu với hành tây, để giải độc bạn sắc 50g rau mã đề lấy nước uống sẽ giải độc hiệu quả nhé.

Xem thêm: Rau ngót Nhật kỵ gì?

Cách chế biến hành tây giữ nguyên dinh dưỡng

Không nên lột bỏ quá nhiều lớp vỏ bên ngoài của hành tây vì bạn sẽ làm mất đi nhiều dưỡng chất quý giá. Bạn chỉ nên bỏ 1 lớp vỏ ngoài nếu không muốn làm mất đi 75% thành phần anthocyanins. Nấu hành tây ở nhiệt độ càng thấp sẽ càng giữ được những dưỡng chất trong chúng.

Cách chế biến hành tây giữ nguyên dinh dưỡng
Cách chế biến hành tây giữ nguyên dinh dưỡng

Sau khi cắt hành tây, bạn nên nấu ngay tránh để ngoài không khí quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, thời gian đun nấu hành tây trên bếp cũng không nên quá 10 phút để bảo toàn được những lợi ích của hành tây đối với sức khỏe. Để không bị cay mắt khi cắt thái hành tây, bạn có thể để lạnh hoặc ngâm chúng vào nước trong khoảng 1h trước khi làm.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Gia Lai Food thì bạn đã biết được Hành tây kỵ với gì? nhé!

Đánh giá: 4.6 (170 lượt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *