Cách chọn gà ta ngon, đừng bị lừa bởi người bán

Cách chọn gà ta ngon? Thông thường để chọn được gà ta ngon chúng ta cần dựa vào các yếu tố như: Thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ. Ngoài ra, gà ta vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng. da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về cách chọn gà ta ngon? Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Gia Lai Food nhé!

Gà ta là gì?

Gà ta là một loại gà chứ không phải là một giống gà. Gà ta được dùng để chỉ chung cho các giống gà bản địa của Việt Nam. Các giống gà bản địa của Việt Nam có rất nhiều giống gà quen thuộc có tiếng như gà ri, gà mía, gà tre, gà chọi, gà Đông Tảo, gà Hồ, gà chín cựa,… Thông thường, giống gà ta được bán thương phẩm phổ biến trên thị trường thường là gà ri, gà tre hay gà mía.

Do các giống gà ta bán thương phẩm thường có đặc điểm là trọng lượng nhẹ, nuôi chậm lớn mà giá bán cũng không cao nên người nuôi gà thường nuôi các giống gà ta lai để tăng hiệu quả kinh tế.

Gà ta là gì?
Gà ta là gì?

Các giống gà ta lai này có tốc độ tăng trọng nhanh hơn gà ta nhưng vẫn kém gà công nghiệp, chất lượng thịt cũng được đánh giá khá cao và đôi khi bị nhầm với gà ta thuần do hình dạng khá giống nhau. Chính vì thế, gà ta thuần bán thương phẩm trên thị trường có khá ít mà chủ yếu là các loại gà ta lai.

Thành phần dinh dưỡng của gà ta

Ức gà

Ức gà là một trong những lựa chọn phổ biến nhất do có hàm lượng protein cao và ít chất béo, khiến nó trở thành thực phẩm tuyệt vời cho những người đang cố gắng giảm cân.

Một ức gà không da, không xương, nấu chín (172 gram) sẽ cung cấp các thành phần dinh dưỡng sau đây:

 • Lượng calo: 284.
 • Protein: 53,4 gram.
 • Carbs: 0 gram.
 • Chất béo: 6,2 gram.

Một phần ức gà 100 gram cung cấp 165 calo, 31 gram protein và 3,6 gram chất béo.

Ức gà
Ức gà

Điều đó có nghĩa là khoảng 80% lượng calo trong ức gà đến từ protein và chỉ 20% đến từ chất béo. Tuy nhiên đây là lượng tính toán thô. Tức là chưa cộng thêm các thực phẩm nấu kèm khác trong món ăn của bạn: ví dụ nước xốt, dầu ăn, rau,….

Thịt đùi gà

Đùi gà hơi mềm và có hương vị thơm ngon hơn ức gà do hàm lượng chất béo cao hơn.

Một đùi gà không da, không xương, nấu chín (52 gram) chứa:

 • Lượng calo: 109.
 • Protein: 13,5 gram.
 • Carbs: 0 gram.
 • Chất béo: 5,7 gram.

Một đùi gà 100 gram cung cấp 209 calo, 26 gram protein và 10,9 gram chất béo. Do đó, 53% lượng calo đến từ protein, trong khi 47% đến từ chất béo.

Thịt đùi gà
Thịt đùi gà

Đùi gà thường rẻ hơn ức gà, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt khi bạn có ngân sách hạn hẹp.

Cánh gà

Một cánh gà không da, không xương (21 gram) chứa:

 • Calo: 42,6.
 • Protein: 6,4 gram.
 • Carbs: 0 gram.
 • Chất béo: 1,7 gram.

Mỗi 100 gram, cánh gà cung cấp 203 calo, 30,5 gram protein và 8,1 gram chất béo. Điều này có nghĩa là cánh gà cung cấp 64% protein và 36% chất béo.

Cánh gà
Cánh gà

Má đùi gà

Chân gà được tạo thành từ hai phần – đùi và má đùi gà. Một phần má đùi gà không xương (44 gram) chứa:

 • Lượng calo: 76.
 • Protein: 12,4 gram.
 • Carbs: 0 gram.
 • Chất béo: 2,5 gram.

Mỗi 3,5 100 gram má đùi gà có 172 calo, 28,3 gram protein và 5,7 gram chất béo. Như vậy khoảng 70% đến từ protein trong khi 30% đến từ chất béo.

Má đùi gà
Má đùi gà

Cách chọn gà ta ngon

Cách chọn gà ta cơ bản

Thông thường để chọn được gà ta ngon chúng ta cần dựa vào các yếu tố như: Thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ. Ngoài ra, gà ta vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng. da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt.

Nếu da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc vàng. Thịt gà săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh …

Cách chọn gà ta cơ bản
Cách chọn gà ta cơ bản

Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra. Nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước. Đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào. Điều này cần tuyệt đối không mua gà này. Để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cách chọn gà ta chi tiết

Cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, thấy con gà nào cảm giác nặng hơn thì gà đó có thịt săn chắc hơn. Một con gà khỏe mạnh sẽ rất nhanh nhẹn, khó bắt, có đôi mắt sáng tinh nhanh, không lờ đờ, mào gà đỏ tươi, lông gà óng mượt, không bị xù lông.

Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.

Cách chọn gà ta chi tiết
Cách chọn gà ta chi tiết

Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt. Tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ. Một con gà khỏe mạnh tiêu hóa tốt thì diều gà không bị căng cứng.

Lưu ý khi chọn gà ta

Tránh chọn gà có mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt nước dãi, diều căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới.

Tránh chọn gà lông xù hoặc xơ xác, da nhăn nheo, gầy gò, chân lạnh, khô, hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Vì đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không những không ngon mà còn rất nguy hiểm tới ức khỏe tính mạng người dùng.

Một con gà khỏe sẽ có hậu môn (phao câu) hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc ra phân bất thường. Còn nếu phân gà có bọt vàng, nhầy hoặc lẫn máu tươi…Thì tuyệt đối không nên mua loại gà này bị nó đã bị nhiễm bệnh. Điều này sẽ không đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Kiểm tra gà có bị tiêm nước để tăng trọng lượng hay không bằng cách lật cánh gà lên kiểm tra dưới nách, nếu nách có nhiều chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết tiêm nước phồng lên có màu đen. Sau 1 thời gian màu đen đó lan rộng ra xung quanh thì chứng tỏ gà đã bị tiêm thuốc. Tiêm nước tăng trọng lượng, tuyệt đối không được mua loại gà này.

Mong rằng qua bài viết trên của Gia Lai Food thì bạn đã biết được cách chọn gà ta ngon khi lần đầu mua nhé!

Đánh giá: 4.7 (200 lượt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *